Quy trình đo đạc địa chính

Công tác trong quy trình đo đạc địa chính và những số liệu cụ thể trong quá trình đo đạc thực địa có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình quản lý địa chính của từng địa phương, cá nhân. Để việc đo đạc địa chính được chính xác thì người tiến hành đo đạc phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước sau.

QUY TRÌNH ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH

Công tác trong quy trình đo đạc địa chính và những số liệu cụ thể trong quá trình đo đạc thực địa có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình quản lý địa chính của từng địa phương, cá nhân. Để việc đo đạc địa chính được chính xác thì người tiến hành đo đạc phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước như sau:

Các bước trong quy trình đo đạc địa chính

Bước 1: Xác định mục đích đo đạc.

Nhân viên đo đạc phối hợp với chủ sử dụng đất để xác định nhiệm vụ đo đạc là gì nhằm tư vấn cho chủ sử dụng cung cấp những loại giấy tờ gì và quy trình thực hiện ra sao.
Ví dụ: Đo đạc để cấp đổi, chuyển công năng sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất tách thửa, hợp thửa, cắm ranh, tranh chấp…Sau đây Công Ty Đầu Tư Đất Việt cho một đơn cử là đo đạc phục vụ cho công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


quy trình đo đạc địa chính

Bước 2: Thu thập tại liệu.

Lúc này nhân viên đo đạc yêu cầu chủ sử dụng đất chủ sử dụng đất cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng) như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ…


 

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ.

Trong bước này cần xác định ranh giới mốc giới thửa đất và đánh dấu mốc bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm ranh và điểm chuyển hướng (điểm gãy) của ranh giới thửa đất sau đó xác định vị trí thửa đất trên bản đồ tham khảo.
Lập bản mô tả ranh giới thửa đất lưu ý ghi rõ địa chỉ thửa đất tứ cận là gì? Mục đích đo vẽ để phục vụ cho công tác nội nghiệp và hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý nộp cho cơ quan thẩm quyền.


quy trình đo đạc địa chính

Bước 4: Đo đạc hiện trường.

Tiến hành dùng thước, máy đo khoảng cách, máy toàn đạc điện tử, để đo các vị trí trên ranh đất một cách chính xác nhất.


quy trình đo đạc địa chính
 

Bước 5: Đối chiếu tài liệu cũ.

Đối chiếu với các tài liệu cũ như bằng khoán, tài liệu 299, bản đồ địa chính 02, các tài liệu bản đồ địa chính mới khác.quy trình đo đạc địa chính

Bước 6: Xác nhận tứ cận và chính chủ.

Xuất kết quả đo đạc, tập hợp hồ sơ pháp lý và hồ sơ kỷ thuật thửa đất, xác nhận với chủ sử dụng chuẩn bị nộp hồ sơ.


quy trình đo đạc địa chính

Bước 7: Nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra lần cuối không phát hiện sai sót của hồ sơ kỷ thuật thửa đất và pháp lý ta tiến hành nộp cho cơ quan thẩm quyền và nhận giấy hẹn để nhận lại giấy quyền sử dụng đất mới.

quy-trinh-do-dac-dia-chinh
quy trình đo đạc địa chính

Tổng kết của quy trình đo đạc địa chính

Trên đây là các bước cơ bản của quy trình đo đạc địa chính bắt buộc phải thực hiện. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa, hãy liên hệ để được tư vấn những thông tin mới nhất.

ĐO ĐẠC ĐẤT VIỆT
Điện thoại: 0982 728210 ( Gặp Anh Tiên )  - 0909.961217 ( A. Tài )
Email: dautudatvietvn@gmail.com
Địa chỉ: Chi Nhánh 1: E2/2A Đường Tân Túc, Khu Phố 5, Thị Trấn Tân Túc, H. Bình Chánh, TPHCM - ( Trước Ủy Ban Nhân Dân Huyện Bình Chánh, TPHCM. )

Bình luận